10 ของดำเพื่อสุขภาพดี

เขาว่าสีดำมันดูมืด ดูลึกลับน่ากลัว แต่อย่ามัวแต่ดูที่รูปลักษณ์จนมองข้ามคุณสมบัติดีๆ อื่นๆ ไป เพราะของดำบางอย่างก็มีดีซ่อนอยู่ อย่างเช่น 10 ของดำที่ toptenthailand นำเสนอนี้ รับรองได้ว่าดีและมีประโยชน์ต่อสุขภาพทั้งนั้น 

เครดิต : รถด่วน
แหล่งที่มา : นิตยสาร Aiglê, www.local.com และ http://wwwmaesawingnet.blogspot.com

10. ชาดำ


ชาดำนอกจากจะช่วยในเรื่องความรู้สึกผ่อนคลายเหมือนกับชาอื่นๆ แล้ว ชาดำยังมีกรดอะมิโนอยู่มาก จึงทำให้มีประโยชน์ต่อสุขภาพหัวใจของเราอย่างมากเลย

9. องุ่นดำ


องุ่นดำเป็นองุ่นชั้นดีที่ทานสดก็ได้ เอาไปหมักก็ดี มีประโยชน์คือมีสารต้นอนุมูลอิสระสูง ที่มีส่วนช่วยให้สาวๆ มีผิวพรรณดี

8. พริกไทยดำ


ของง่ายๆ ที่มากด้วยประโยชน์ทั้งดีเวลาตอนเป็นหวัด หรือตอนไม่เป็นหวัดก็ช่วยเรื่องระบายได้เหมือนกัน

7. น้ำสลัดบัลซามิก


เป็นน้ำสลัดรสเปรี้ยวที่ได้จากการหมักผลไม้อย่างองุ่น มักอยู่ในอาหารอิตาเลียน มีประโยชน์ดีๆ เช่น ช่วยเพิ่มการดูดซึม แคลเซียม ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด แถมใช้แทนไขมันที่ไม่ดีกับสุขภาพและเกลือโซเดียมก็ได้

6. สาหร่าย


เป็นอาหารอีกอย่างที่เหมาะกับคนที่อยากลดความอ้วนหรือคุมน้ำหนัก เพราะมีคุณสมบัติช่วยชะลอความเร็วในการย่อยอาหารลง ประกอบกับเส้นใยอาหารที่สูง จึงทำให้รู้สึกอิ่มได้นาน แล้วยิ่งเป็นสาหร่ายสีน้ำตาลดำแล้วละก็ยิ่งดี เพราะมีสารที่ช่วยส่งเสริมความแข็งแรงของลำไส้และเป็นอาหารที่ดีของ แบคทีเรียดีในลำไส้ด้วย

5. งาดำ


งานดำมีไขมันดีที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล มีโปรตีนและเส้นใยอาหารสูง สารอาหารสูง มีประโยชน์ต่อร่างกาย แถมยังปรุงได้หลากหลายเมนูด้วยนะจะบอกให้

4. ถั่วดำ


ในบรรดาถั่วทั้งหลายแล้ว ถั่วดำถือว่าเป็นถั่วที่มีสารต้านอนุมูลอิสระมากที่สุด ยิ่งไปกว่านั้นแล้ว ถั่วดำยังเป็นแหล่งโปรตีน เส้นใยอาหาร และแร่ธาตุต่างๆ ที่ดีมากอีกด้วย

3. ข้าวโพดสีม่วง


เป็นพืชเก่าแก่ของชาวเปรู นิยมทั้งรับประทานและนำไปทำสีผสมอาหาร มีสารต้านอนุมูลอิสระที่มากกว่าในวิตามินอีถึง 3.5 เท่า

2. ดอกอัญชัน


ถือว่าเป็นสมุนไพรที่ใช้กันมายาวนานแล้ว มีคุณสมบัติทั้งต้านอนุมูลอิสระและยังคลายเครียดได้ดี ทำงานเครียดๆ ผ่อนคลายด้วยน้ำอัญชันสักแก้วไหม

1. ข้าวกล้องสีนิล


รวมทั้งข้าวกล้องหอมนิล หรือข้าวกล้องไรซ์เบอรี่แล้ว ต่างมีเส้นใยอาหารสูง มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำจึงทำให้อ้วนน้อยกว่าข้าวขาว อีกทั้งข้าวกลุ่มนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระแอนโธไซยานินส์ที่มีคุณสมบัติ ต้านมะเร็งและลดความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจด้วย