วิถี ชาวบ้านแสนพิสดารในมืองดอว์สันซิตี รัฐยูคุน แคนาดา ปรุงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แช่ "หัวแม่เท้ามนุษย์" ในชื่อ "ซาวเออร์โท" ซึ่งมีมานานกว่า 40 ปี
นายเทอร์รี ลี บาร์เทนเดอร์อาวุโสโรงแรมดาวน์ทาวน์ เผยว่าเครื่องดื่มนี้เกิดขึ้นเมื่อปี 2516 โดยกัปตันดิ๊ก สตีเวนสัน นำหัวแม่เท้าดองเกลือหย่อนลงไปในเหล้า ผู้ดื่มจะต้องกระดกแก้วให้ปลายหัวแม่เท้าแตะริมฝีปากเป็นอันเสร็จสิ้นการ ดื่มตามประเพณี จากนั้นจะได้รับประกาศนียบัตรเป็นสมาชิก นายลียังกล่าวว่า สุดสัปดาห์ที่ผ่านมามีทหารชาวอเมริกันชื่อนายจอช สั่งเมนูดังกล่าว แต่แทนที่จะดื่มเหมือนคนทั่วไป กลับกลืนหัวแม่เท้าลงคอ จึงต้องจ่ายค่าปรับราว 14,500 บาท ขณะที่ชมรมได้เพิ่มค่าปรับเป็นเงินสูงถึง 72,000 บาทเพื่อป้องกันลูกค้าลองของแบบนี้อีก
ที่ มา : http://www.khaosod.co.th/view_news.php?newsid=TURObWIzSXdORE13TURnMU5nPT0=§ionid=TURNd05nPT0=&day=TWpBeE15MHdPQzB6TUE9PQ==